เภสัชกับ DISC : คุณเป็นคนสีอะไร

     


คุณคิดว่า เพื่อนร่วมงานทุกคนชอบให้คุณชวนคุยตลอดเวลาอยู่หรือเปล่า?

คุณยังใช้วิธีการพูดที่เหมือน ๆ กันกับเพื่อนร่วมงานหรือคนไข้ทุกคนหรือไม่?

และคุณกับทีมของคุณก็มักมีปัญหาขัดแย้งที่เป็นผลมาจากการสื่อสาร ใช่หรือไม่? 

—–

ถ้าใช่… เราอยากชวนคุณมาทำความเข้าใจใน “ตัวเอง” และ “คนรอบข้าง” 

แล้วตอบตัวเองให้ได้ว่า ถ้าแบ่งบุคลิกภาพเป็น 4 สี คุณและคนรอบข้างเป็นคนสีอะไร ด้วยการใช้ DISC ซึ่งเป็น “เครื่องมือในการแบ่งบุคลิกภาพของมนุษย์” โดยมีการแบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่ ๆ จากความสนใจและพฤติกรรมที่ต่างกัน

บทบาทหนึ่งของเภสัชกรในทุกสายงานคือการทำงานเป็นทีม เมื่อเราเข้าใจตนเองและผู้อื่น เราก็น่าจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับสมาชิกในทีมได้ดียิ่งขึ้น สามารถพูดคุยสื่อสารเพื่อการบรรลุวัตถุประสงค์ของทีมร่วมกัน อีกทั้งด้านความสัมพันธ์ในทีมก็จะยิ่งแน่นแฟ้นอีกด้วย นอกจากนี้ เรายังอาจต้องพูดคุยกับคนไข้ที่มีความแตกต่างกัน หากเราประยุกต์วิธีการมองคนด้วย DISC ก็อาจจะทำให้การสื่อสารกับคนไข้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ในวันหนึ่ง ๆ คนเราอาจเกิดความแปรปรวนทางด้านอารมณ์จากเหตุการณ์ที่เข้ามากระทบในแต่ละช่วงเวลาได้ อีกทั้งเรื่องความสัมพันธ์กับคู่สนทนาที่แตกต่างกัน อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เราแสดงพฤติกรรมที่แตกต่างกันได้ ลองสังเกตจากเวลาเราอยู่ที่บ้านหรืออยู่กับกลุ่มเพื่อนสนิท บางคนอาจจะเป็นคนชอบพูด เฮฮาร่าเริง แต่พอไปอยู่ท่ามกลางคนแปลกหน้า เช่น การไปรวมกลุ่มทำกิจกรรม หรือการนำเสนองานกับผู้ที่เราไม่ได้สนิทมาก บุคคลนั้นอาจเป็นคนเงียบ ๆ ไม่ค่อยพูด ซึ่งตรงกันข้ามกับเวลาที่อยู่กับเพื่อนเลย

ดังนั้น การประยุกต์ใช้ DISC ต้องระวังในประเด็นของความสัมพันธ์และอารมณ์ของคู่สนทนาด้วย การฝึกฝนด้วยการสังเกต น่าจะช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์คู่สนทนาของเราได้ดียิ่งขึ้น คนแต่ละแบบแต่ละสีเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

บุคลิกภาพ 4 ประเภทตาม DISC คือ D มาจาก DominanceI มาจาก InfluenceS มาจาก Steadiness และ C มาจาก Compliance 

ทีมสีแดง – มุ่งงาน (D, Dominance)

ทีมสีแดงคือขาโหดครับ 

เวลาทำงานก็คืองานเท่านั้น ไม่หัวเราะเนอะ กำลังโฟกัสงานอยู่ เลยอาจทำให้ทีมสีเขียวสีเหลืองกลัว ๆ หน่อยครับ

ทีมนี้เขามุ่งมั่น จะทำอะไรก็รวดเร็ว กล้าได้กล้าเสีย ดีตรงที่ตัดสินใจเร็วนี่แหละ เลยพาทีม move on ได้เร็ว ไม่ยึกยักโย้เย้ ประมาณว่าข้อมูลไม่ต้องเพียบพร้อมเท่าทีมสีฟ้าก็ลุยได้แล้วอ่ะ

เสียงดังนิดนึงแหละ มั่นใจในตัวเองมากด้วย อย่าไปเอาเปรียบเขาเชียว ตายแน่ และเขาชอบการแข่งขันด้วยนะ คือจริงจังมาก ๆ แม้กระทั่งเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ ในกิจกรรมละลายพฤติกรรม แข่งคือแข่ง ไม่ฮา กูต้องชนะ แพ้ไม่ได้เดี๋ยวแม่ไม่ให้เข้าบ้าน

ที่เราชอบอย่างหนึ่งของคนสีแดงนะ คือเป็นคนพูดตรง ๆ ตรงม้ากกกกกก ตรงสุด ๆ ไปเลยแม่ คิดอะไรก็พูดเลยอะ ไม่แคร์ ก็คิดอย่างนี้ก็ต้องบอกป่ะวะ จะเก็บไว้เพื่อออออ มันเลยอาจทำให้บางคนคิดว่าคุณพี่สีแดงชอบพูดจาขวานผ่าซาก ไม่รักษาน้ำใจกันเลย แต่อีกมุมคือทุกอย่างจะได้ไปต่อเนอะ มันคือ fact ไม่ใส่ไข่ โอเคจบ ดีล แยกย้ายทำงาน

เพื่อน ๆ ของพี่แดงระวังนิดนึง ถ้ามัวแต่ยึก ๆ ยัก ๆ ไม่สรุปกันซักทีว่าจะไปร้านไหน พี่เขาจะเลือกให้เอง แล้วว่าไม่ได้น้าาาาาา ก็ยูไม่เลือกกันเอง เพราะฉะนั้น เอาร้านนี้!!!!

ลองแอบดูโต๊ะทำงานพี่เขามั้ย สิ่งของเกือบ 100% บนโต๊ะเกี่ยวกับงานและของจำเป็นในการดำรงชีวิตเท่านั้น คงไม่มีตุ๊กตากุ๊งกิ๊งเหมือนทีมสีเหลืองเนอะ โต๊ะพี่เขาก็เลยจะโล่ง ๆ หน่อย

หากคุณต้องไปนำเสนองานกับหัวหน้าสีแดง

ไม่ต้องลังเลเลยครับ เดินเข้าไปพูดเรื่องงานเนื้อ ๆ เน้น ๆ โนน้ำ เนื้อโอนลี่ พูดจบก็แยก ไปทำงานต่อ อย่าพึ่งถามว่าชุดซื้อที่ไหน เดี๋ยวกลางวันจะไปกินอะไร วันนี้อากาศดีเนอะ…อย่าพึ่ง ทำงานก่อน

ก็ดีนะครับ result-oriented ดี

นี่คือ #ทีมสีแดง

นี่คือ #dominance

—————

ทีมสีเหลือง – จอยๆ (I, Influence)

พวกสีเหลืองอ่ะหรอ 

พวกนี้จอย ๆ จ้า เน้นม่วนเน้นมันเน้นสนุก งานใดขาดสีสันงานนั้นน่าเบื่อ ฉันขอสอดฉันขอแทรกกิมมิคเข้าไปในงานต่าง ๆ สักนิดน่า เอาให้มันได้กระชุ่มกระชวยหัวใจ

ทีมสีเหลืองเขาจะมีไอเดียบรรเจิดครับ เชื่อมโยงเก่ง มโนเก่ง แถมชอบขายไอเดียด้วยนะ ทีมนี้เขาเลยเจื้อยแจ้วเจ๊าะแจ๊ะ ชอบคุยกับผู้คน ชอบพบปะผู้คน งานปาร์ตี้ที่ขาดฉันไปเธอรู้ไหมฉันใจแทบสลาย ใคร ๆ ก็มองว่าเขาเป็นมิตร ร่าเริงแจ่มใส

ลองเข้าไปนำเสนอไอเดียแปลก ๆ ความคิดใหม่ ๆ ให้คนสีเหลืองสิ โอ้โห ใจเต้นทันที ตื่นเต้น อยากทำๆๆๆ อยากทำเดี๋ยวนี้เลย ไฟพลุกพล่านมากกก ชอบๆๆ

ถ้าวันนี้จะต้องไปคุยโปรเจกต์สำคัญกับหัวหน้าสีเหลืองนะ เดินเข้าไปหาแล้ววางโปรเจกต์ไว้ข้าง ๆ ก่อน ทักนางหน่อยว่ากินอะไรมาทำไมวันนี้สวย เสื้อร้านไหนทำไมเริ่ด วันก่อนเห็นเช็คอินคาเฟ่ร้านดังเป็นยังไงบ้างคะรีวิวสิ พอคุณเขาเม้าเสร็จค่อยตะล่อมเข้าเรื่องงานเด้อ รับรองว่าจะลื่นไหลเชียว

ทีมนี้เขาไม่ค่อยถนัดอะไรที่มันเป๊ะ ๆ นะ แบบว่าอย่ามาเจ้ากี้เจ้าการฉันนะ เขาก็เลยไม่ค่อยอยากดีลกับคนสีฟ้าไง นั่นแหละ เขาก็เลยจะชอบพานอกเรื่องไปเสียหน่อย รู้ไหมว่ามันจอยมาก ๆ สำหรับคนสีเหลือง

พวกนี้เขาแคร์คนครับ แคร์ในมุมอยากให้ทุกคนแฮปปี้ ใครนั่งเงียบ ๆ ในวงเหล้า เดี๋ยวพี่สีเหลืองเขาชวนชนแก้วเอง เขาเปิดประเด็นเก่ง เดินเข้ามาในออฟฟิศก็จะเอาละ สวัสดีคร่าาาาาา พบปะผู้คนหน่อยสิอะไรสิ

เพราะลึก ๆ แล้วเขาแอบกลัวเพื่อนไม่รักครับ ชอบเป็นตัวเด่น ถ้าอยากเอาใจคนสีเหลืองต้องชมครับ ชมนู่นชมนี่ชมนั่นได้หมด ถ้าลองเข้าไปทักเบา ๆ ว่า กระเป๋าสวยจัง แค่นั้นแหละครับ คุณจะได้รู้ประวัติความเป็นมาและราคาของกระเป๋าใบนั้นเชียว

ลองแอบมองโต๊ะทำงานของคนสีเหลืองดู

น่าจะเกือบ ๆ 90% ของสิ่งของบนโต๊ะจะไม่ใช่งาน มันอาจจะเป็นกระปุกคุ้กกี้ โพสต์อิทสวย ๆ ปากกาหลากสี และข้าวของเครื่องใช้ส่งเสริมความสุขอีกมากมาย

นี่คือทีมสีเหลือง

ทีม #Influence

ขอเสียง #ทีมสีเหลือง หน่อยเร้ววววววว

———

ทีมสีเขียว – แม่พระ (S, Steadiness)

ถึงคิวขององค์แม่ชีสีเขียวแล้วครับ

ทีมนี้เราชอบยกให้เป็นทีมแม่ชี ผู้มีจิตใจเมตตา ปลอบประโลมความทุกข์ของเพื่อน ๆ แม่จะคอยรับฟังอย่างตั้งใจ ใครได้มาพูดมาคุยด้วยก็สบายใจทั้งนั้น ไม่เป็นไรแม่รับไว้เอง นางเป็นดั่งนางฟ้ามาโปรดให้เพื่อนๆได้พึ่งพาอาศัย ใครจะไปห้องน้ำเดี๋ยวฉันไปเป็นเพื่อน ใครจะเอาอะไรเซเว่นบอกฉันได้เลย นางแคร์ทุกคน…ยกเว้นตัวเอง

ใช่ครับ นี่เลยอาจเป็นคมดาบที่คอยสะท้อนกลับมาทิ่มแทงคุณแม่สีเขียวอยู่บ้างเป็นระยะ ๆ กรุบ ๆ ด้วยความที่เป็นผู้ฟังที่ดีมาก และปฏิเสธไม่ค่อยเป็น เขาให้ทำอะไรก็ทำได้ มันก็อัดอั้นบ้างนะ แต่ทำไงได้ ก็เราไม่อยากให้บรรยากาศเสีย อยากให้ทีมเราอบอุ่น ทุกคนสามัคคีกัน ช่วยเหลือกันเนอะ

นั่นแหละครับ ทีมนี้เขาแคร์ทุกคนจริง ๆ แบบแคร์จากใจจริง หัวหน้าสีเขียวอาจทำให้ทีมเดินหน้าช้านิดนึงเนอะ เพราะทุกการตัดสินใจ ต้องมั่นใจว่าทุกคนโอเค ที่ว่าทุกคนโอเคคือหมายถึงทุกคนยินยอม ยอมรับได้ ไม่เสียใจ ไม่เซ็ง นั่นแหละคือทางเลือกของหัวหน้าสีเขียว

ถ้าต้องคุยกับเพื่อนหรือหัวหน้าสีเขียวและยังรักเขาอยู่ก็ทำใจร่ม ๆ นะครับ อย่ากดดัน อย่าชักสีหน้า อย่าแสดงออกถึงความลำไยใด ๆ ในใจเลย รักและเอ็นดูเขากลับไปจะดีกว่า ค่อย ๆ feedback แบบรักษาน้ำใจ อ้อมนิ้ด ๆๆๆ แล้วค่อยสรุปเป็นประเด็นที่ต้องการ คืออย่ารีบพุ่งไปที่พอยต์เลยอ่ะ

ลองแอบดูที่โต๊ะทำงานคุณแม่สีเขียวมั้ย น่าจะเจอรูปครอบครัวหรือรูปกลุ่มเพื่อนหรือรูปทีมวางใส่กรอบหรือแปะไว้เล็ก ๆ ตรงมุม ลองแอบดูในกระเป๋าตังค์ก็ได้ คงเจอรูปพวกนี้เหน็บอยู่เหมือนกันแหละ เพราะเขารักทุกคนในรูปจริง ๆ นั่นคือกำลังใจการทำงานเลยนะ

จริง ๆ ทีมนี้เขาก็พูดเก่งนะ แต่ขอเป็นเรื่องที่ชอบเรื่องที่ถนัดได้มั้ย รัว ๆ เลยแหละ แล้วก็ขอไม่พูดหน้าชั้นหน้าห้องไรงี้นะ คุยกันกลุ่มเล็ก ๆ หรือคุยกันสองคนพอ ทีมนี้เขาจะสบายใจและเป็นตัวของตัวเองมาก ๆ ยิ่งกับเพื่อนสนิทแล้วเนี่ย แชร์ได้ทุกอย่างเลยนะ ใจแลกใจ

ส่วนตัวเราชอบคิดว่า นิสัยแบบทีมสีเขียวนี่เป็นอะไรที่ทุกคนควรมีผสมไว้นิด ๆ เนอะ เอาแบบแค่พอให้อยู่ด้วยกันได้แบบจริงใจต่อกัน ด้วยวัฒนธรรมรวมหมู่ (collectivism)แบบคนเอเชียด้วยแหละ

ทีมนี้เป็นทีมที่มีเสน่ห์มาก เราชอบ

นี่คือ #ทีมสีเขียว 

นี่คือ #steadiness

———–

ทีมสีฟ้า – เพอร์เฟ็กต์ (C, Compliance)

คนสีฟ้าจะเป็นแก๊งที่คนสีเหลืองดีลแล้วเหนื่อย

สำหรับการทำงาน เอกลักษณ์ของคนสีฟ้าคือจะเป็นพวก perfectionist ต้องการข้อมูลเยอะ ๆๆๆๆๆ ถึงจะตัดสินใจได้ ถ้าไม่ชัวร์ ถ้าไม่มั่นใจ ไม่ทำแน่ ทุกอย่างขอแบบเป๊ะ ๆ 1 แล้ว 2 แล้ว 3 ห้ามผิดเพี้ยนไปจากนี้

ถ้าเวลาไปเที่ยวกับเพื่อนก็จะเอาละ จะไปไหน ไปยังไง ไปกับใคร ไปทำอะไร ไปกี่โมง แล้วเสร็จกี่โมง

ตามฝาบ้านหรือตู้โชว์จะเต็มไปด้วยเกียรติบัตรเกียรติยศ เครื่องหมายเครื่องมืออะไรก็ตามที่บ่งชี้ถึงความสำเร็จในอดีต

ใจเย็น ๆ เวลาต้องดีลกับคนสีฟ้า

เตรียมข้อมูลไปให้มากพอให้รอบด้าน

แสดงให้เห็นถึงกระบวนการคิดและตรรกะที่ใช้ในการตัดสินใจของเรา

แล้วอย่าพึ่งคาดหวังว่าหัวหน้าสีฟ้าจะตัดสินฟันธงโช้ะในการนำเสนอครั้งแรก ให้เวลาเขากลับไปคิดแป้บนึง จะทำให้ผลงานเริ่ดขึ้นอีกมาก

นี่คือทีมสีฟ้า

ทีม #Compliance

———–

ทั้งหมดนี่เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นของ DISC นะครับ

ความน่าสนใจคือ ยังมีอะไรให้เราค้นหาอีกมากมาย

ยิ่งฝึกฝน ยิ่งนำไปใช้ ยิ่งจะทำให้เราและมองเห็นภาพกว้างมากยิ่งขึ้น

ลองแอบไปสังเกตเพื่อน ๆ กันดูนะครับ แนะนำว่าอย่าเกร็งมาก สบาย ๆ และระวังอย่าไปตัดสินคนอื่นน้าาาา ทุกอย่างยืดหยุ่นได้ เราเองยังขึ้น ๆ ลง ๆ เลย ว่าไหมครับ

ใครมีประเด็นเสริมหรืออะไรส่งเข้ามาคุยกันได้ทาง thaiypgrow@gmail.com หรือ inbox fb: ThaiYPGrow : Thai Young Pharmacist Grow ได้เลยครับ 

ThaiYPGrow x ดาวบิ๊ว